วิเคราะห์ลายเซ็น โดยนักออกแบบลายเซ็นมืออาชีพ เป็นอย่างไร?

วิเคราะห์ลายเซ็น โดยนักออกแบบลายเซ็นมืออาชีพ เป็นอย่างไร?

 

IMG_9945.jpeg

วิเคราะห์ลายเซ็นโดยนักออกแบบมืออาชีพ นั้นแตกต่างจากนักออกแบบมือสมัครเล่นอย่างไร มาอ่านบทความนี้ค่ะ


มีคนถามบอกบอกว่า
ไหนบอกว่า เซ็นตัดกันไม่ดี นั้นนี้

ในฐานะนักออกแบบดิฉันไม่เคยบอกว่าตัดกันไม่ดี

แต่การตัดกันของเส้นลายเซ็น มีอยู่ 2 ลักษณะ คือ

1.ตัดกันแต่เป็นระบบ มีรูปแบบ

2.ตัดกันแบบไม่มีระบบ ไม่มีรูปแบบตายตัวที่แน่ชัด

ความแตกต่างของลักษณะการตัดกันทั้งสองประเภท

ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ในรูปลายเซ็นข้างบน เป็นการตัดกันแบบประเภทที่1

คือ เส้นตัดกันที่ ส่วนโค้งของวงกลม คือมีจุดCenter ที่วนมาบรรจบกัน เป็นเส้นตัด ดูเส้นสีแดงในภาพประกอบ

สังเกตุเห็นไหมคะว่า กันตัดกัน ของลายเซ็นมาจากจุดจุดเดียวกัน และ แยกออก อย่างมีระเบียบ มีรูปแบบ

ยังไม่รวมเส้นโค้งวงกลม การเซ็นลายเซ็นแบบนี้ ต้องมีความเที่ยงตรงในการใช้ข้อมือ ตวัดปากกา อย่างมีประสิทธิภาพ แปลว่า การทำงานของข้อมือ กล้ามเนื้อ มีความแข็งแรง และ แม่นยำ

การวิเคราะห์ลายเซ็นคือการสังเกตุรูปแบบของเส้น ว่ามีความสอดคล้องอย่างไร กับร่างกาย ระบบความคิด นิสัยจิตใต้สำนึก และ การเข้าสังคม

วิเคราะห์ลายเซ็น ที่อ่านไม่ออก

แปลว่า ผู้เซ็นเป็นคนที่ไม่ต้องการเปิดเผยเรื่องส่วนตัวต่อสาธารณะ ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง อีกนัยยะคือ พวกเขา เป็นคนที่ หยิ่ง หรือ เป็นคนที่ วางตัวมีระยะ จะไม่เข้าหาใครก่อน ถือตัว เป็นต้น แต่นั้นไม่สามารถตัดสินได้ทั้งหมดในทันทีทันใด ยังต้องดูองค์ประกอบอื่นของลายเซ็นมาประกอบการวิเคราะห์

เช่น ลายเซ็น มี ลักษณะ เหวี่ยงไปด้านหน้า เฉียงขึ้น โดย เริ่มจากล่างเหวี่ยงขึ้นบนเฉียง เหมือน การเหวี่ยงหมวกบ่งบอกถึง ความทะเยอทะยาน มีเป้าหมายมีแรงขับเคลื่อนในการบรรลุเป้าหมายสูง และ มัก จะ ตั้งเป้าไว้สูงด้วยเช่นกันต้องการ เป็นผู้ชนะ ดังนั้น เขาจะเป็นคนที่คาดหวังผลลัพธ์มากๆ คาดหวังไว้สูง จึงเป็นคนที่ พึงพอใจอะไรยากพอสมควร

รูปแบบของเส้นที่ทำสีแดงไว้ เป็นลักษณะเส้น ที่กระจายออก จาก จุดตัด center point แล้ว แยกออกเป็นแนวแถวผู้เซ็น เป็นคน ที่ มีความคิด วางแผน ที่หลากหลาย เป็นคนที่ วางแผน สำรอง หรือ คิด เผื่อไว้เสมอ คิดถึงความน่าจะเป็นมีการคาดการณ์ และ เตรียมวิธีการรองรับ อย่างหลากหลาย  นอกจากนั้นแล้ว ยังบ่งบอกถึงการ สื่อสารที่ เจรจา การควบคุมจัดการในหลายๆด้านพร้อมกัน  หรือ จะเรียกได้ว่า ผู้เซ็น มีความเชี่ยวชาญ ทักษะที่หลากหลาย


ดูจากคุณภาพของน้ำหนักมือ ความเสถียรของเส้นถือว่า สมบูรณ์มากๆ ไม่มีจังหวะสะดุด ของเส้น  เส้นมีความต่อเนื่อง อย่างชัดเจน แปลว่า ร่างกายสุขภาพ ของเขา ยังคง เเข็งแรงดี ระบบสมอง เส้นประสาท กระดูก นั้นมีแข็งแรงอยู่

ลายเซ็นนี้ หากมองเรื่องของ อารมณ์ ความรู้สึก การจัดการกับอารมณ์นั้น ถือว่า ควบคุมอารมณ์ได้ แต่ ไม่ได้หมายความว่าเป็นคนใจเย็น  ลายเซ็นนี้ สะท้อนถึงอารมณ์เสียได้ง่ายๆหาก สิ่งที่คาดหวังไว้ ไม่เป็นไปออย่างที่คาดหวัง ไม่จำเป็นแค่เฉพาะเรื่องสำคัญ แต่ หมายถึงเรื่อง เล็กๆ ก็สามารถทำให้อารมณ์ เปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว แต่ในท้ายที่สุด จะสามารถคอนโทรอารมณ์ได้ ไม่ปล่อยให้อารมณ์มาอยู่เหนือ เหตุผล ในท้ายที่สุดในส่วนของพื้นที่สำหรับให้เซ็นลายเซ็น ก็เป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ

ลายเซ็นมีขนาดที่ใหญ่ กินพื้นที่ของข้อความตัวอักษร บนเอกสาร นั้นหมายถึง ผู้เซ็น มีความมั่นใจ และ มีอัตตา ที่สูงพอสมควร อธิบายคือ เขามีความเชื่อมั่นในความคิด ใน ตัวของเขา ค่อนข้างมาก จน บางครั้ง ก็ มากจน ไม่รับฟังความคิดเห็นหรือคำแนะนำจากคนอื่นๆ โดยเฉพาะ คนที่ เขารู้สึกว่า อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเขา ในการตัดสินใจเขาสามารถ ตัดสินใจเรื่องสำคัญๆด้วยความรวดเร็ว

ลายเซ็นนี้ ดีสำหรับ คนที่ เป็น ผู้นำ เป็น คนที่มีอำนาจเป็นทุนเดิม อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ว่า ทำไม ลายเซ็นนี้ มาจากคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะ เขาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ เขาจึงสะท้อนความมั่นใจ และความทะเยอทะยาน แรงขับเคลื่อนต้องการชนะ และ ตั้งเป้าหมายที่สูงเสมอ กลับกันคนที่ ยังไม่เคยถึงควรมสำเร็จในระดับสูงสุดในชีวิต จะไม่สามารถเซ็นลายเซ็นลักษณะแบบนี้ออกมาได้อย่างแน่นอน ลายเซ็นด้านบนนี้ ใครมองแบบผิวเผิน ก็จะบอกว่า ไม่มีอะไรก็แค่ลายเซ็นลวกๆลายเซ็นวงกลมมั่วๆไปมา ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นคนที่ศึกษาสังเกตลายเซ็นบ่อยๆ ก็ไม่แปลกที่จะบอกแบบนั้น

แต่ในฐานะทีาเราเป็นคนที่ศึกษาลายเซ็น จึงบอกได้ว่า ลายเซ็นในภาพนี้ เป็นลายเซ็นที่ แตกต่างจาก ลายเซ็นตัดกันไม่มีรูปแบบทั่วๆไป อย่างแน่นอน และ คำถามที่ว่า คนรวย เซ็นตัดกัน ทำไมไม่เหมือนหลักการที่เคยอ่านว่า อย่าเซ็นตัดกัน ไม่ดี  ข้อมูลที่คุณได้ คงมาจากนักออกแบบสักคนที่หาข้อมูลตามกูเกิลมาใช้เป็นหลักการแบบไม่เคยได้ศึกษาอย่างจริงจัง เรียกว่ามือสมัครเล่น

เพราะลายเซ็นไม่ว่าจะตัดกันมากแค่ไหน หากมีรูปแบบ เป็นแพทเทิรน มีทิศทางที่สอดคล้อง นั้นก็คือ ลายเซ็นที่ดี ดังนั้น ลายเซ็นตัดกันดีหรือไม่ คำตอบคือ ตัดกันอย่างไร

การตัดสินคุณภาพ จึงต้องให้ผู้เซ็น เซ็นลายเซ็น ซ้ำๆบนกระดาษ จำนวน สิบครั้งการเซ็น และ นำมา เทียบ หาก  ทั้งสิบลายเซ็น มีขนาดมีสัดส่วน น้ำหนัก จังหวะ ความต่อเนื่อง เหมือนกัน ทุกครั้งที่เซ็น จึงตอบได้ชัดว่า ลายเซ็นนั้น ดีหรือไม่ อย่างไร

การวิเคราะห์ลายเซ็นไม่ใช่เพียงเพื่อ ตัดสินว่าลายเซ็นดีหรือไม่ดี แต่เป็นการ ประเมินคุณภาพลายเซ็น และนำไปสู่การวิเคราะห์ผู้เซ็น การวิเคราะห์ลายเซ็น ที่มีคุณภาพ ก็หมายความว่า ลายเซ็นนั้นต้องเป็นของ คนที่ มีความสามารถที่สอดคล้องกับลักษณะของรูปแบบลายเซ็น ยกตัวอย่าง ลายเซ็น โดนัลด์ทรัมป์ เซ็นเป็นเส้นแหลม สลับฟันปลา และตัดกันนะจุดเดิมในตอนจบของลายเซ็น เป็นการสร้างรูปแบบเฉพาะของผู้เซ็นเอาไว้ และ ในทุกการเซ็น รูปแบบของลายเซ็นจะ เหมือนกันเสมอ  นี้คือ วิธีการวิเคราะห์อย่างมืออาชีพ

หลักการวิเคราะห์สากลโลกมีหลักการมากกว่าที่ คิด เช่น ช่องไฟ ระยะห่าง ขนาด องศา และ ความยาว อีกทั้ง ยังดูลายมือเขียนประกอบด้วย ในการวิเคราะห์ ลายเซ็นคือสิ่งที่ผู้เซ็นออกแบบเพื่อต้องการแสดงให้ผู้อื่นเห็น แต่ลายมือ เขียน นั้นปราศจากการปรุงแต่ง จึงมักนำมาใช้วิเคราะห์ตัวตนที่ ผู้เซ็นหรือผู้เขียน ปิดบังซ้อนเอาไว้  แต่ลายเซ็นคือ สิ่งที่ผู้เซ็นสร้างขึ้นมา จึง มีการปรุงแต่ง สร้างขึ้นมา นั้นจึงเป็นสิ่งที่เขาแสดงออกแต่ไม่ได้แปลว่านั้นเป็นสิ่งที่เขาเป็น

ดูบทความลายเซ็นทั้งหมด

กิจกรรม ออกแบบลายเซ็นฟรี ส่งท้ายปี 2564

หน้าแรก

facebookPage

pinterest

 

Chat Now